Gương sáng người khuyết tật

Trong ngày thi đấu thứ tư (22-10) của Ðại hội thể thao người khuyết tật châu Á - ASIAN Para Games 2014 tại In-chơn (Hàn Quốc), VÐV bơi Võ Thanh Tùng (trong ảnh) của Việt Nam đã xuất sắc giành thêm Huy chương vàng (HCV) thứ tư ở nội dung bơi 50 m tự do nam, hạng thương tật S5.

Mới học lớp 8 nhưng Nguyễn Thị Phương Uyên (lớp 8A5, trường Trung học cơ sở Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã có “thâm niên” gia sư miễn phí cho các em nhỏ cùng xóm.

Đôi tay không lành lặn, sức khỏe giảm sút, mưu sinh kiếm miếng cơm cũng chẳng được bao nhiêu, nhưng câu chuyện về người cha kiếm tiền chữa bệnh cho con khiến nhiều người cảm động.

Phấn đấu vượt thành tích 3 HCV ở Đại hội trước và ngay ở ngày thi đấu đầu tiên tại Asian Para Games 2, Đoàn Việt Nam đã giành 2 HCV và phá 1 kỷ lục thế giới, 1 kỷ lục châu Á.

Đó là lớp học của thầy Phùng Văn Trường ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Một lớp học mà chẳng bao giờ cố định số học sinh, chẳng có một giáo án nào hoàn chỉnh và giờ giấc cố định. Các em học sinh có thể đến buổi trưa, có thể học buổi tối tùy theo sự lựa chọn của mình. Và điều đặc biệt, người thầy giáo ấy phải dạy học trên chiếc xe lăn và viết chữ bằng… miệng!

Tìm đưa học sinh mồ côi, khuyết tật ở các tỉnh về Bình Dương nuôi dưỡng dạy dỗ, nghệ sĩ guitar Nguyễn Thế Vinh đã chắp cánh cho nhiều giấc mơ đại học và du học.

Người lao động bình thường, thuê nhà trọ (ở TP Hồ Chí Minh), sống cùng vợ con trong diện tích chừng 10m2 đã là cực khổ. Thế nhưng với Lê Văn Công, chủ nhân của căn nhà trọ bé trong hẻm nhỏ ở phường 13 (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), thì cuộc sống thường ngày còn khó khăn gấp bội vì anh bị liệt bẩm sinh.

Ý chí quyết tâm vượt lên số phận của cậu sinh viên 21 tuổi Yu Chongle xứng đáng là tấm gương sáng cho tất cả mọi người noi theo.

Page 1 of 11

Video

img video