Gương sáng người khuyết tật

Dù không có đôi tay, nhưng Hồ Hữu Hạnh (sinh năm 2000) có thể tự lo cho sinh hoạt của chính mình. Không những thế, nhiều năm liền Hạnh còn đạt học sinh tiên tiến của lớp.

Tranh ghép trên gỗ của Nguyễn Văn Út, chàng trai khuyết tật được nhiều người mua với giá cao bởi sự khéo léo, tinh xảo. Có những bức tranh được bán với giá từ 4 đến 5 triệu đồng.

“Em sinh ra trong một gia đình làm nông ở một huyện xa xôi, nghèo khó của tỉnh Đắk Lắk. Từ khi chào đời, em đã không may mắn như bao người, bởi thiếu đi ánh sáng của đôi mắt". 

Bùi Ngọc Thịnh (sinh năm 2000, tại tổ 17, Ninh Hiệp, Ninh Hòa, Khánh Hòa), mù cả hai mắt từng được ghi vào kỷ lục châu Á vì chơi được 7 loại nhạc cụ. Nhưng đó là chuyện của hơn 2 năm về trước.

Vượt qua những khó khăn cũng như mặc cảm, cô Qian Yanhong ở Trung Quốc đã giành huy chương vàng ở nội dung 100m bơi ếch tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật (Para Games) Vân Nam.

Có thể nhảy, hát, tự học cách dùng máy tính và "không nhìn cuộc đời lộn ngược", Claudio Vieira de Oliveira, 37 tuổi ở thành phố Monte Santo, bang Bahia, Brazil, có tứ chi co quắp và đầu gập về phía sau, trở thành diễn giả quốc tế nổi tiếng.

Đến chợ Ngã Bảy (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) hỏi ông Tân què, ai cũng biết. Người thợ lặn đại tài ấy tên đầy đủ là ông Hồ Văn Tân, hiện sống tại khu vực 1, phường Ngã Bảy. Tuy bị dị tật, nhưng 35 năm qua ông được mệnh danh là rái cá miền Tây chuyên cứu người, trục vớt tàu bè gặp nạn.

Đến xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, chúng tôi hỏi về “cô gái xương thủy tinh” Nguyễn Thị Thu Thương thì ai cũng biết, cũng nhiệt tình chỉ đường, đồng thời không tiếc lời khen ngợi cô gái này.

Page 1 of 8

Video

img video