Gương sáng người khuyết tật

Bỏ qua mặc cảm, tự ti về ngoại hình, Võ Thị Thúc Hào (quê ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) lập công ty du lịch, thiết kế tour “kéo” du khách về với những vùng quê nghèo yên bình để cùng trải nghiệm.

Với nghị lực phi thường, chàng trai xứ Quảng đã vượt qua những nỗi đau, mặc cảm để trở thành “ông chủ” xưởng điêu khắc gỗ và giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều thanh, thiếu niên thất nghiệp ở địa phương.

Gửi lại một phần xương máu nơi chiến trường Campuchia, thương binh Nguyễn Xuân Thiệu trở về quê hương khi tuổi mới ngoài đôi mươi. Mất một bên chân và nhiều vết thương in hằn trên cơ thể khiến người thanh niên khỏe mạnh ngày nào giờ chỉ còn lại 19% sức khỏe, thế nhưng với nghị lực phi thường, ý chí vượt khó, ông đã mày mò học nghề, hăng say lao động để vươn lên thoát nghèo và giúp người đồng cảnh phát triển kinh tế.

Dù phải chấp nhận sự thật nghiệt ngã khi mất đi một bên chân do tai nạn, nhưng vượt lên trên nỗi đau đớn ấy, tôi đã nỗ lực xua tan mặc cảm, để mỉm cười với thực tại và kiếm tìm cơ hội gặt hái thành công.  

“Năm 18 tuổi mình đã quyết định tìm kiếm con đường tự lập thay vì học đại học. Hành trình gần 10 năm mà mình gọi là “không thể vỡ” đã giúp mình trưởng thành hơn” Vũ Ngọc Anh, chàng trai 8x mắc bệnh xương thủy tinh chia sẻ.

Vượt lên trên sự mặc cảm, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, vận động viên (VĐV) khuyết tật Lê Văn Công (năm nay 30 tuổi) đã “đơn thân độc mã” vào TP HCM lập nghiệp để rồi trở thành một tài năng thể thao khiến nhiều người phải “nghiêng mình” khi phá kỷ lục thế giới tại ASIAN Para Games 2.

Bùi Văn Bình (xã Kim Truy, Kim Bôi, Hòa Bình) bại liệt hai chân từ bé, bố mất sớm, mẹ đi thêm bước nữa. Nhưng với nghị lực vươn lên, anh Bình đã cố gắng học tập tốt.12 năm nay, anh mở lớp học miễn phí cho các em học sinh nghèo ngay tại căn nhà nhỏ của mình. Một ngọn lửa của tình yêu thương, sự hiếu học được thắp sáng nơi .

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, bố tôi là bệnh binh hạng 3, hàng ngày kiếm sống bằng nghề cắt tóc, còn mẹ tôi không có việc làm ổn định, ngày ngày đi làm thuê, làm mướn, tảo tần sớm hôm chăm lo gia đình. Lọt lòng mẹ, tôi là một đứa trẻ khoẻ mạnh, nhưng đến tuổi chập chững tập đi, đôi chân tôi trở nên yếu ớt.

Page 1 of 13

Video

img video